วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555




"เห็ดบด" หรือในภาคกลางเรียกกันว่า "เห็ดกระด้าง" ส่วนในภาคเหนือจะเรียกว่า "เห็ดลม" เป็นเห็ดพื้นเมืองที่มีรสชาติดี ธรรมชาติของเห็ดชนิดนี้ มักพบเกิดบนขอนไม้ล้มในตระกูลไม้เต็งรัง หรือไม้ใบกว้าง ดอกเห็ดอาจเป็นดอกเดี่ยว หรือเกิดเป็นดอกซ้อนก็ได้ ปัจจุบันมีการนำเชื้อเห็ดบดมาเพาะเป็นการค้าได้แล้ว โดยส่วนมากจะเพาะเป็นเห็ดถุง ใช้ขี้เลื่อยจากไม้ยางพาราเป็นวัสดุหลักในการเพาะ เห็ดชนิดนี้จะออกดอกได้ดีในอุณหภูมิสูงประมาณ 35-40 องศาเซลเซียส ดังนั้นในช่วงฤดูหนาวเห็ดชนิดนี้จึงไม่ค่อยออกดอก และมีราคาค่อนข้างแพง

ลักษณะดอกเห็ดบด โคนก้านดอกใหญ่กว่าด้านบน หมวกเห็ดบดมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5-10 เซนติเมตร ผิวหมวกเห็ดมีขนละเอียดสีน้ำตาล ดอกอ่อนจะนิ่ม แต่เมื่อแก่จะค่อนข้างเหนียวและแข็ง สามารถถนอมเก็บเป็นเห็ดตากแห้งไว้รับประทานได้ข้ามปี เมื่อนำไปปรุงอาหารจนสุก จะมีรสชาติคล้ายๆ เนื้อสัตว์ คือ มีความกรุบเหนียว และลื่นลิ้น จึงสามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น